banner
Dec 3, 2014
828 Views
Comments Off on Câu chuyện: sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ
1 0

Câu chuyện: sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ

Written by
banner

Sửa mũ cho vua nhổ gai cho hổ

Một câu chuyện hay nói về vận may ( cơ hội ) và năng lực, tài năng thật sự…

Có một ông thợ rèn nọ thường gánh đồ nghề đi khắp làng để sửa chữa đồ dùng cho mọi người. Vì ông làm việc khéo léo, lại tốt bụng và giá cả cũng phải chăng nên có rất đông khách hàng. Chỉ dựa vào công việc này mà ông có thể nuôi sống cả gia đình.

Một hôm ông lại gánh đồ nghề đi trên đường như mọi khi. Bỗng nghe tin Hoàng Thượng sắp đi ngang qua đây. Ông vội tránh vào vệ đường và quỳ rạp xuống hy vọng có cơ hội ngắm nhìn dung nhang của thánh thượng.

Không ngờ ông lại có cảm giác như tiếng vó ngựa rất gần mình. Ông tò mò ngẩng đầu lên thì thấy ngự giá của Hoàng Thượng đang ở ngay trước mặt. Quá sợ hãi ông vội vã dập đầu lia lịa xin tha tội. Hóa ra khi đi ngang qua người thợ rèn Hoàng Thượng nhìn thấy gánh đồ nghề bên cạnh ông nên nghĩ ông là một người thợ sửa chữa. Lúc này vương miện của Hoàng Thượng đang có mấy chỗ lỏng lẻo vì xe quá xóc nên nhà vua mới quyết định dừng lại để sửa chữa.

Người thợ rèn vội quỳ xuống bắt đầu sửa chữa vương miện. Nhà vua thấy tay nghề của ông giỏi nên rất ưng ý, thưởng ngay cho ông một trăm lạng bạc.

Người thợ rèn sung sướng chạy như bay về nhà. Trên đường về nhà ông chợt nhìn thấy có một con hổ nằm bên vệ đường. Ông vô cùng hoảng sợ song vội định thần lại thì thấy con hổ không có ác ý gì. Con hổ đang giơ cao một chân trước lên với nét mặt lộ vẻ đau đớn. Ông lấy hết can đảm tiến lại gần con hổ và phát hiện chân của nó bị một cái gai rất to đâm trúng. Ông vội vả lấy đồ nghề ra và giúp con hổ nhổ bỏ cái gai to đi. Con hổ vô cùng biết ơn và đã đền ơn ông một con hươu to. Người thợ rèn cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện.

Từ hôm đó ông không gánh dụng cụ đi khắp nơi sửa chữa nữa mà treo một cái bảng to trước nhà với nội dung: ” Chuyên sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ “. Nhưng cũng từ đó công việc làm ăn của ông ngày càng gặp nhiều khó khăn và sa sút, khiến cho gia đình khốn đốn.

Nguồn: Quà tặng cuộc sống sưu tầm.

 

Article Tags:
Article Categories:
Quà tặng cuộc sống
banner

Comments are closed.